Nên đào móng sâu bao nhiêu thì hợp lý?

20/06/2023

Mục lục bài viết

  1. Chiều sâu chôn móng là gì?

  Móng là bộ phận kết cấu nằm dưới cùng của mỗi công trình, liên kết với các kết cấu chịu lực bên trên như tường, cột nhà,... Nó chịu toàn bộ tải trọng của công trình nên được đặc biệt chú trọng trong quá trình xây dựng.

  Chiều sâu chôn móng là khoảng cách tính từ đáy móng lên đến mặt đất. Mặt tiếp xúc giữa đáy móng với nền phải nằm ngang, phẳng, không có độ dốc. Mặt này được gọi là đáy móng.

   

  Cần tính toán đúng chiều sâu chôn móng phù hợp
  Cần tính toán đúng chiều sâu chôn móng phù hợp

  2. Đào móng sâu bao nhiêu là hợp lý?

  Việc đào móng sâu bao nhiêu còn tùy thuộc vào từng loại móng. Trong lĩnh vực xây dựng, người ta chia ra làm 2 loại móng nhà chủ yếu gồm móng nông và móng sâu. Cụ thể như sau:

  2.1. Móng nông

  Đây là loại móng thi công trên hố đào trần xong lấp đất lại. Một số loại móng nông thường gặp như móng đơn, móng băng, móng bè. Nó có đặc điểm là khả năng chịu tải trọng ở mức trung bình, phù hợp với khu vực có nền đất đỏ, cát pha sét, bazan.

  • Độ sâu chôn móng của móng nông không lớn, thường khoảng 1.5m - 3m. 
  • Có một số trường hợp đặc biệt thì cần tiến hành đào móng sâu đến 5m - 6m.

   

  Với móng nông nên đào sâu khoảng 1.5 - 3m
  Với móng nông nên đào sâu khoảng 1.5 - 3m

  2.2. Móng sâu

  Móng sâu sử dụng cọc bê tông hoặc cọc khoan nhồi để khoan, cố định xuống sâu nền đất bên dưới. Khác móng nông, nó có lực, ma sát từ thành cọc với đất xung quanh để đảm nhiệm vai trò chịu tải và hay ứng dụng cho công trình lớn.

  Móng sâu thường sử dụng móng cọc, không quy định chiều sâu chôn móng. Bởi cây cột khi được truyền xuống lòng đất có 1 đài móng tiếp nhận và từ đài móng đó sẽ truyền qua cây cột rồi cột truyền xuống nền đất.

   

  Móng sâu không quy định độ sâu chôn móng
  Móng sâu không quy định độ sâu chôn móng

  3. Cách xác định chiều sâu chôn móng tối thiểu

  • Điều kiện địa chất và điều kiện thủy văn ở khu vực xây dựng công trình. Tùy theo từng địa hình mà cần đào móng sâu hoặc nông.
  • Kết cấu móng đã sử dụng và phương pháp thi công móng.
  • Căn cứ vào trị số và đặc trưng tải trọng gồm số tầng, diện tích căn nhà.
  • Dựa theo chiều sâu chôn móng tối thiểu của công trình liền kề để không làm ảnh hưởng đến nhà lân cận.

  Như vậy, việc đào móng sâu bao nhiêu phụ thuộc vào từng loại móng khác nhau. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thi công nền móng đạt hiệu quả, an toàn.

  >>Bạn nên xem thêm Bảng giá dịch vụ phá dỡ nhà cũ bằng máy xúc (Cam kết an toàn)  20/06/2023
  8 Phương án cải tạo nhà cấp 4 mái tôn siêu đẹp, siêu tiết kiệm
  Bạn đang có nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 mái tôn? Bạn không biết phải sửa như thế nào cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn, tối ưu không gian sống hơn? Đừng lo lắng, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ đến quý vị 8 phương án cải tạo, nâng cấp nhà cấp 4 mái tôn tiết kiệm và hiệu quả nhất dưới đây.
  20/06/2023
  Giải đáp thắc mắc: Sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không?
  Theo thời gian sử dụng, lớp sơn của ngôi nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng bị xước, xuất hiện vết ố vàng, bám bẩn,... do tác động từ hoạt động hàng ngày và yếu tố thời tiết. Vậy sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
  20/06/2023
  3 ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp, tiện nghi, tiết kiệm chi phí
  Nhà cấp 4 3 gian là kiểu nhà truyền thống ở vùng nông thôn Việt Nam, thường có 1 gian chính và 2 gian phụ. Tuy nhiên, theo thời gian những căn nhà này cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Vậy nên cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian như thế nào cho đẹp và phục vụ tốt cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?
  20/06/2023
  Mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất năm 2023
  Khi phá dỡ công trình cũ, chủ nhà cần viết đơn xin cấp phép nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét và phê duyệt. Bài viết dưới đây, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất hiện nay cùng những thông tin liên quan. Mời các bạn cùng tham khảo!
  20/06/2023
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ: Lễ vật, văn khấn và cách cúng
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh và phải được thực hiện cẩn thận. Vậy cụ thể gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật gì? Bài văn khấn và cách cúng như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
  20/06/2023
  Cách gia cố khi xây nhà móng mới đè móng cũ đơn giản, hiệu quả
  Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn phương án xây nhà móng mới đè móng cũ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chịu lực của móng thì phải tiến hành gia cố cẩn thận. Tùy thuộc vào kết cấu ngôi nhà và kế hoạch xây sửa mà bạn cần áp dụng biện pháp gia cố móng phù hợp.
  Zalo

  0948369898