Quy trình kỹ thuật ép cọc bê tông chuẩn xác, chi tiết

15/04/2023

Mục lục bài viết

   

  1. Ép cọc bê tông cốt thép là gì?

  Ép cọc bê tông là biện pháp thi công sử dụng các loại máy ép cọc để đưa cọc bê tông cốt thép đã được đúc sẵn xuống lòng đất đến độ sâu nhất định. Thường áp dụng cho công trình mới với đường kính cọc phổ biến 20x20 và 40x40.

  Nền móng là phần chịu tải trọng của toàn bộ công trình. Khi lựa chọn cách này sẽ giúp móng nâng cao khả năng chịu lực, tải trọng cao hơn nhiều lần so với những công trình khác. Đồng thời, không gây tiếng ồn lớn, không làm ảnh hưởng đến những công trình liền kề hay cuộc sống người dân xung quanh.

  >>>Bạn nên biết: Bảng giá dịch vụ ép cọc bê tông búa rung trên toàn quốc (GIÁ CHUẨN)

  Ép cọc bê tông là dùng máy ép đóng cọc sâu xuống lòng đất
  Ép cọc bê tông là dùng máy ép đóng cọc sâu xuống lòng đất

  2. Quy trình kỹ thuật ép cọc bê tông đúng chuẩn

  Về cơ bản, quy trình ép cọc bê tông đúng kỹ thuật sẽ bao gồm 5 bước: Chọn phương pháp ép cọc, chuẩn bị mặt bằng, ép thử cọc, ép cọc và nghiệm thu. Mỗi công đoạn đều rất quan trọng và yêu cầu thực hiện cẩn thận mới đạt được hiệu quả cao nhất.

  2.1. Chọn phương pháp ép cọc phù hợp

  Tùy thuộc vào các yếu tố như địa chất khu vực xây dựng, vị trí công trình, máy móc, chiều dài cọc bê tông mà chúng ta có thể lựa chọn một trong bốn phương pháp sau:

  • Ép cọc bằng máy Neo: Sử dụng khoan mũi neo sâu xuống lòng đất làm đối trọng thay tải sắt/ tải bê tông để ép cọc xuống. Thời gian thi công nhanh, tiếng ồn nhỏ, chi phí thấp khả năng chịu lực thấp.
  • Ép cọc bằng máy bán tải: Cách này dùng máy thủy lực đâm cọc sâu xuống lòng đất. Ưu điểm là chi phí rẻ, dễ dàng thi công, thuận tiện kiểm tra chất lượng nhưng tốn thời gian và độ an toàn không cao.
  • Ép cọc bằng máy tải: Phương pháp này dùng sức tải đối trọng tạo lực để ép cọc xuống lòng đất. Độ chịu tải lớn phù hợp cho công trình quy mô lớn nhưng yêu cầu mặt bằng rộng, gây tiếng ồn lớn và giá cao.
  • Ép cọc bằng robot: Đây là cách làm mới đạt chất lượng cao hơn, thường áp dụng cho dự án có tải trọng trên 100 tấn. Thời gian thi công nhanh, chuẩn xác, chịu lực tốt nhưng cần đầu tư chi phí lớn.

   

  Phương pháp ép cọc bê tông cốt thép bằng máy Neo
  Phương pháp ép cọc bê tông cốt thép bằng máy Neo

  2.2. Chuẩn bị mặt bằng thi công

  Việc chuẩn bị mặt bằng cần phải tiến hành kỹ càng để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Bao gồm các hạng mục công việc như sau:

  • Làm các đường công vụ, san bằng mặt bằng giúp di chuyển dễ dàng.
  • Có đầy đủ báo cáo khảo sát địa chất của công trình.
  • Bố trí bãi tập kết máy móc, thiết bị, vật liệu và lán nghỉ cho tổ thợ thi công.
  • Xếp cọc ở chỗ ngoài khu vực ép cọc, đường di chuyển bằng phẳng.
  • Vạch sẵn đường tâm trên cọc để thuận tiện khi dùng máy kinh vĩ căn chỉnh.
  • Loại bỏ những cây cọc không đảm bảo chất lượng và yêu cầu kỹ thuật.

  2.3. Ép thử cọc bê tông

  Đối với dự án quy mô lớn, cần khảo sát địa chất và chỉ định cọc thử và tiến hành ép. Dựa vào báo cáo kết quả ép cọc thử mà chủ đầu tư hoặc đơn vị thiết kế sẽ đưa ra phương án đóng cọc đại trà phù hợp.

  Đối với dự án nhà dân dụng thì bình thường sẽ không làm khảo sát nhằm giảm chi phí. Thay vào đó, dựa theo kinh nghiệm của đơn vị thiết kế để đưa ra giải pháp cọc ép, tải trọng ép và chiều dài cọc cọc giả định.

  >>>Xem thêm: Cách tính lực ép cọc bê tông chuẩn nhất | Bảng quy đổi ép cọc bê tông

  Trong công trình lớn phải ép thử cọc bê tông trước khi ép đại trà
  Trong công trình lớn phải ép thử cọc bê tông trước khi ép đại trà

  2.4. Thi công ép cọc bê tông

  Sau khi ép cọc thử, chúng ta sẽ tiến hành kỹ thuật ép cọc bê tông đại trà. Trong suốt quá trình thực hiện luôn có giám sát viên theo dõi để đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

  • Bước 1: Vận chuyển và lắp các thiết bị vào chỗ có cọc bê tông. Kê giá máy ép chắc chắn và điều chỉnh sao cho đường trung trực ở khung máy, trục của cọc, hệ thống kích nằm trên một mặt phẳng. 
  • Bước 2: Thiết bị ép với hệ thống neo liên kết vững chắc với nhau, kiểm tra kỹ cọc thêm lần nữa trước khi đóng.
  • Bước 3: Sử dụng cần trục để cẩu cọc bê tông vào đúng vị trí ép.
  • Bước 4: Tiến hành ép đoạn mũi cọc trước, yêu cầu định vị chính xác độ thẳng đứng và vị trí đoạn mũi cọc.
  • Bước 5: Ép xong đoạn mũi thì nối đoạn giữa, hàn trước và sau mối nối cọc bê tông. Khi hàn, cần kiểm tra độ thẳng đứng của cọc, 2 đoạn nối phải trùng trục. Chỉnh và nối xong thì ép với áp lực 3-4kg/cm2, tốc độ xuống cọc không vượt quá 1cm/s ở thời điểm đầu và 2cm/s trong suốt quá trình.

   

  Quá trình ép cọc bê tông cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và biện pháp an toàn
  Quá trình ép cọc bê tông cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và biện pháp an toàn

  2.5. Nghiệm thu công trình

  Là quá trình thu nhận và kiểm tra toàn bộ công trình sau khi ép cọc bê tông được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dựa vào bản vẽ thiết kế để đánh giá công trình có đạt yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng khi đưa vào sử dụng thực tế.

  Xây Dựng Anh Hiếu với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đội ngũ nhân sự giỏi, hệ thống máy móc hiện đại. Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật ép cọc bê tông theo tiêu chuẩn hiện hành. Thông tin liên hệ: 0948 369 989.  20/06/2023
  8 Phương án cải tạo nhà cấp 4 mái tôn siêu đẹp, siêu tiết kiệm
  Bạn đang có nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 mái tôn? Bạn không biết phải sửa như thế nào cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn, tối ưu không gian sống hơn? Đừng lo lắng, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ đến quý vị 8 phương án cải tạo, nâng cấp nhà cấp 4 mái tôn tiết kiệm và hiệu quả nhất dưới đây.
  20/06/2023
  Giải đáp thắc mắc: Sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không?
  Theo thời gian sử dụng, lớp sơn của ngôi nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng bị xước, xuất hiện vết ố vàng, bám bẩn,... do tác động từ hoạt động hàng ngày và yếu tố thời tiết. Vậy sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
  20/06/2023
  3 ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp, tiện nghi, tiết kiệm chi phí
  Nhà cấp 4 3 gian là kiểu nhà truyền thống ở vùng nông thôn Việt Nam, thường có 1 gian chính và 2 gian phụ. Tuy nhiên, theo thời gian những căn nhà này cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Vậy nên cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian như thế nào cho đẹp và phục vụ tốt cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?
  20/06/2023
  Mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất năm 2023
  Khi phá dỡ công trình cũ, chủ nhà cần viết đơn xin cấp phép nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét và phê duyệt. Bài viết dưới đây, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất hiện nay cùng những thông tin liên quan. Mời các bạn cùng tham khảo!
  20/06/2023
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ: Lễ vật, văn khấn và cách cúng
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh và phải được thực hiện cẩn thận. Vậy cụ thể gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật gì? Bài văn khấn và cách cúng như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
  20/06/2023
  Cách gia cố khi xây nhà móng mới đè móng cũ đơn giản, hiệu quả
  Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn phương án xây nhà móng mới đè móng cũ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chịu lực của móng thì phải tiến hành gia cố cẩn thận. Tùy thuộc vào kết cấu ngôi nhà và kế hoạch xây sửa mà bạn cần áp dụng biện pháp gia cố móng phù hợp.
  Zalo

  0948369898