Lễ cúng phá dỡ nhà cũ: Lễ vật, văn khấn và cách cúng

20/06/2023

Mục lục bài viết

  1. Ý nghĩa tâm linh của lễ cúng phá dỡ nhà

  Mỗi vùng đất đều được cai quản và bảo vệ bởi các quan thần thổ địa. Chính vì thế, trước khi tiến hành tháo dỡ nhà, xây nhà,... cần làm lễ cúng để để xin phép thần linh, tổ tiên ông bà. Đây không phải mê tín dị đoan mà là niềm tin về tín ngưỡng, nó không mang tính bắt buộc nhưng gia chủ nên thực hiện. Ý nghĩa của lễ cúng phá dỡ nhà như sau:

  • Dịp để chủ nhà thông báo và xin phép các thần cai quản, tiên linh ông bà về việc tháo dỡ nhà cũ để xây nhà mới.
  • Bày tỏ tấm lòng thành kính với các vị thần để được phù hộ giúp quá trình thi công diễn ra thuận lợi, gia đình luôn bình an, may mắn.
  • Mời các vong linh đang trú ngụ trên mảnh đất nhà mình chuyển sang chỗ ở khác cho chủ nhà tiến hành thi công.
  • Đánh đuổi cô hồn, tà ma quấy nhiễu cuộc sống của gia chủ để việc xây dựng thuận buồm xuôi gió, không bị cản trở.

   

  Lễ cúng phá dỡ nhà mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh
  Lễ cúng phá dỡ nhà mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh

  2. Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ gồm những gì?

  Lễ cúng phá bỏ nhà cũ sẽ có sự khác nhau do sự văn hóa ở từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản mâm cúng sẽ có những lễ vật sau đây:

  • 1 bộ tam sên gồm thịt heo, tôm hoặc cua, trứng gà; tuyệt đối không được thiếu thứ này.
  • Mâm ngũ quả tươi gồm 5 loại trái cây thể hiện đủ 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Chẳng hạn như nải chuối xanh, bưởi, lê, thanh long, xoài, dừa, mãng cầu,...
  • Hoa tươi là hoa cúc hoặc hoa hồng.
  • Trầu cau.
  • Nhang, đèn cầy.
  • Rượu trắng, trà, nước, thuốc lá.
  • Gạo, muối.
  • Bánh kẹo.
  • 5 phần chè đậu trắng.
  • 5 phần cháo trắng.
  • Gà luộc.
  • Thịt lợn luộc cả miếng.
  • 1 đĩa xôi hoặc 1 cái bánh chưng vuông.
  • Vàng mã.

   

  Gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng
  Gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng

  3. Bài cúng phá dỡ nhà cũ xây nhà mới

  Trong lễ cúng phá dỡ nhà cũ, gia chủ cần đọc 1 bài văn khấn khá dài nên có thể in ra giấy cho dễ đọc và đầy đủ nhất. Tham khảo nội dung bài cúng:

  Nam Mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

  Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Quan Đương niên.

  Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là:… năm nay… tuổi. (Đọc đầy đủ họ và tên, tuổi của cả vợ chồng hoặc cả con cái nếu cả gia đình đứng tên trong sổ đỏ).

  Ngụ tại:... (Đọc địa chỉ chi tiết của nhà mình đang ở).

  Hôm nay là ngày…. tháng… năm (tức ngày…. tháng… năm âm lịch). Tín chủ con thành tâm sắm lễ tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

  Tín chủ con lòng thành cung thỉnh: Các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

  Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là…, chủ thầu (Đọc tên đơn vị thi công), thợ cả, thợ bạn, công nhân được an toàn khỏe mạnh, hoàn thành việc phá dỡ nhà cũ thuận lợi, không gặp bất trắc gì.

  Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của quý ngài. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

  Nam mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần).

   

  Gia chủ đọc bài văn khấn xin phá dỡ nhà rõ ràng trước bàn lễ cúng
  Gia chủ đọc bài văn khấn xin phá dỡ nhà rõ ràng trước bàn lễ cúng

  4. Lưu ý quan trọng khi làm lễ cúng phá dỡ nhà

  Lễ cúng dỡ nhà cũ mang nhiều ý nghĩa tâm linh nên cần có sự chuẩn bị chu đáo trong từng bước. Một số vấn đề quan trọng mà gia chủ nên lưu ý như sau:

  • Nhờ thầy phong thủy chọn giờ hoàng đạo, ngày hoàng đạo hợp tuổi gia chủ để tiến hành lễ cúng giúp cho việc thi công suôn sẻ. Tránh phá dỡ nhà vào ngày xấu dẫn đến điều không may.
  • Sắm đầy đủ lễ vật, đảm bảo đồ tươi ngon. Bày mâm cúng tươm tất, đúng thứ tự và cân đối. Không cần phải tốn kém sắm mâm cao cỗ đầy, loại đồ đắt đỏ; chủ yếu nằm ở lòng thành của gia chủ.
  • Chủ nhà thanh tẩy sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề để thắp hương, khấn vái bốn phương tám hướng rồi quay vào bàn lễ cúng để đọc văn khấn. Yêu cầu đọc to, rõ ràng và có sự thành tâm.
  • Khi thấy nhang tàn, gia chủ xin phép các vị thần, gia linh tiên tổ hạ lễ, hóa vàng mã và tờ giấy viết văn khấn. Sau đó, trộn muối với gạo vãi ra khắp xung quanh ngôi nhà.

  >>Bạn nên xem thêm Bảng giá dịch vụ phá dỡ nhà cũ bằng máy xúc (Cam kết an toàn)

  Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về lễ cúng phá dỡ nhà cũ, mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu chưa biết nên chọn địa chỉ tháo dỡ nhà nào uy tín thì hãy gọi ngay cho Xây Dựng Anh Hiếu để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!  20/06/2023
  8 Phương án cải tạo nhà cấp 4 mái tôn siêu đẹp, siêu tiết kiệm
  Bạn đang có nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 mái tôn? Bạn không biết phải sửa như thế nào cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn, tối ưu không gian sống hơn? Đừng lo lắng, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ đến quý vị 8 phương án cải tạo, nâng cấp nhà cấp 4 mái tôn tiết kiệm và hiệu quả nhất dưới đây.
  20/06/2023
  Giải đáp thắc mắc: Sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không?
  Theo thời gian sử dụng, lớp sơn của ngôi nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng bị xước, xuất hiện vết ố vàng, bám bẩn,... do tác động từ hoạt động hàng ngày và yếu tố thời tiết. Vậy sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
  20/06/2023
  3 ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp, tiện nghi, tiết kiệm chi phí
  Nhà cấp 4 3 gian là kiểu nhà truyền thống ở vùng nông thôn Việt Nam, thường có 1 gian chính và 2 gian phụ. Tuy nhiên, theo thời gian những căn nhà này cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Vậy nên cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian như thế nào cho đẹp và phục vụ tốt cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?
  20/06/2023
  Mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất năm 2023
  Khi phá dỡ công trình cũ, chủ nhà cần viết đơn xin cấp phép nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét và phê duyệt. Bài viết dưới đây, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất hiện nay cùng những thông tin liên quan. Mời các bạn cùng tham khảo!
  20/06/2023
  Cách gia cố khi xây nhà móng mới đè móng cũ đơn giản, hiệu quả
  Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn phương án xây nhà móng mới đè móng cũ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chịu lực của móng thì phải tiến hành gia cố cẩn thận. Tùy thuộc vào kết cấu ngôi nhà và kế hoạch xây sửa mà bạn cần áp dụng biện pháp gia cố móng phù hợp.
  20/06/2023
  Góc tư vấn: Đào móng nhà có nước cần xử lý như thế nào?
  Trong quá trình thi công nền móng, bạn có thể gặp phải tình trạng đào móng nhà có nước gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thi công. Vậy cần làm gì trong trường hợp này? Hãy cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu về cách xử lý khi móng nhà ngập nước nhanh chóng, hiệu quả.
  Zalo

  0948369898