Cách gia cố khi xây nhà móng mới đè móng cũ đơn giản, hiệu quả

20/06/2023

Mục lục bài viết

  1. Vì sao cần gia cố móng khi xây nhà trên nền cũ?

  Nền móng là phần kết cấu nằm dưới cùng công trình xây dựng, chịu toàn bộ tải trọng của cả ngôi nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nó cũng sẽ bị xuống cấp, xuất hiện tình trạng thấm dột, nứt móng, sụt lún,... Nguyên nhân do quá trình thi công không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, dùng vật liệu xây dựng kém chất lượng, thiết kế móng không tương ứng với lực ép của công trình,...

  Lúc này, bạn cần sửa chữa, nâng cấp hoặc xây mới lại nhà. Đồng thời, gia cố nền móng cũ nếu móng mới đè móng cũ nhằm cải thiện tình hình móng hư hỏng, nâng cao tính thẩm mỹ của ngôi nhà và đảm bảo an toàn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

  Đặc biệt, trường hợp xây thêm tầng và mở rộng diện tích thì bắt buộc phải tiến hành gia cố lại nền nhà cũ. Giải pháp này được nhiều người lựa chọn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho gia chủ bởi tận dụng được phần móng có sẵn.

  Móng nhà xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng
  Móng nhà xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng

  2. Cách gia cố nền móng mới đè móng cũ khi xây nhà

  Tùy vào từng kết cấu công trình, nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ lựa chọn giải pháp gia cố nền móng phù hợp. Nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia trong ngành, họ sẽ đưa ra lời tư vấn hữu ích cho bạn.

  2.1. Gia cố móng nhà cấp 4

  Gia cố lại nền cũ so với việc xây móng nhà mới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do bị ràng buộc và phụ thuộc vào kết cấu cố định của công trình cũ nên cần khảo sát cẩn thận để đưa ra giải pháp tối ưu. Đối với nhà cấp 4, khi cần mở rộng diện tích sẽ phải gia cố móng nhằm phân tán bớt lực ép xuống nền nhà. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Nén ép đất nền để không gây ảnh hưởng đến đất quanh nhà.
  • Bước 2: Mở rộng đế móng cho tiện việc thi công gia cố móng.
  • Bước 3: Gia cường đế móng giúp móng bền chắc hơn.
  • Bước 4: Chống đỡ móng cột cố định và chắc chắn.
  • Bước 5: Gia cường nền nhà cũ và nâng cấp móng mới kỹ lưỡng.
  • Bước 6: Cấy cột và tiến hành cải tạo lại nhà cho an toàn, bền đẹp.
  Gia cố móng cho công trình nhà cấp 4
  Gia cố móng cho công trình nhà cấp 4

  2.2. Gia cố móng để mở rộng thêm diện tích nhà

  Trường hợp gia cố nền nhà cũ để mở rộng diện tích sử dụng thì bạn có thể áp dụng các biện pháp như đục, cấy, neo, thao tác khoan,... để liên kết kết cầu bê tông móng cũ và móng mới với nhau. Việc này giúp giảm tối đa chi phí mua nguyên vật liệu xây dựng.

  Lưu ý, để đảm bảo độ chắc chắn, an toàn thì gia chủ không được tác động quá nhiều vào nền nhà cũ. Đồng thời, kiểm tra tính ổn định của dầm móng, trồng trụ móng trước khi bắt tay vào thi công nhằm tránh tình trạng gãy dầm.

  Liên kết kết cấu bê tông ở móng mới với móng cũ
  Liên kết kết cấu bê tông ở móng mới với móng cũ

  2.3. Gia cố móng để xây thêm tầng

  Gia đình thêm thành viên, không gian sống chật chội không thể đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt nhưng lại không có nhiều thời gian và kinh tế để xây mới lại toàn bộ. Lúc này, nâng tầng trở thành phương án lí tưởng mà nhiều người lựa chọn. Việc xây thêm tầng trên nền nhà cũ cũng phải thực hiện gia cố móng.

  • Gia cố móng nhà cũ: Nếu móng nhà cũ đã bị xuống cấp, không đảm bảo tính chịu lực và độ an toàn thì ta cần gia cố bằng cách tăng tiết diện móng.
   • Bước 1: Đào móng mới rộng hơn nền cũ có sẵn.
   • Bước 2: Khoan cấy sắt, thép loại có tiết diện lớn hơn vào đế móng.
   • Bước 3: Đổ bê tông vào tiết diện diện tích lớn và rộng hơn móng nhà cũ đối với việc gia cố móng đơn, móng băng.
  • Cấy cột cải tạo nhà: Tùy vào việc gia chủ muốn xây thêm bao nhiêu tầng để xác định cần gia cố móng nhà như thế nào.
   • Bước 1: Đục bỏ hết lớp hồ, xi măng hoặc vật liệu cũ phía ngoài.
   • Bước 2: Khoan cấy thép và đai thép. Trường hợp cột lớn thì đổ bê tông thông thường.
   • Bước 3: Liên kết lớp bê tông mới với lớp bê tông cũ của nền nhà cũ.

  >>Bạn nên xem thêm Bảng giá dịch vụ phá dỡ nhà cũ bằng máy xúc (Cam kết an toàn)

  Khi nâng tầng cần gia cố móng nhà cũ cẩn thận
  Khi nâng tầng cần gia cố móng nhà cũ cẩn thận

  3. Một số điều cần lưu ý khi xây nhà mới trên nền nhà cũ

  • Khảo sát nền móng cũ chi tiết, tìm hiểu nguyên nhân để chọn ra biện pháp gia cố phù hợp.
  • Không tác động quá mạnh hoặc can thiệp quá sâu vào nền nhà cũ.
  • Chọn lựa nguyên vật liệu chất lượng và đảm bảo kỹ thuật thi công đạt chuẩn.
  • Kiểm tra độ chặt của đất và khả năng chịu lực của khung kết cấu tại chỗ móng cần gia cố nhằm thiết kế kết cấu chính xác.
  • Tính toán kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến công trình lân cận.

  Gia cố nền móng khi xây dựng nhà móng mới đè móng cũ là công việc phức tạp, đòi hỏi người thực hiện cần có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ đến Xây Dựng Anh Hiếu theo số hotline: 0948 369 989 để được nhân viên hỗ trợ.  20/06/2023
  8 Phương án cải tạo nhà cấp 4 mái tôn siêu đẹp, siêu tiết kiệm
  Bạn đang có nhu cầu cải tạo nhà cấp 4 mái tôn? Bạn không biết phải sửa như thế nào cho ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn, tối ưu không gian sống hơn? Đừng lo lắng, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ đến quý vị 8 phương án cải tạo, nâng cấp nhà cấp 4 mái tôn tiết kiệm và hiệu quả nhất dưới đây.
  20/06/2023
  Giải đáp thắc mắc: Sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không?
  Theo thời gian sử dụng, lớp sơn của ngôi nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng bị xước, xuất hiện vết ố vàng, bám bẩn,... do tác động từ hoạt động hàng ngày và yếu tố thời tiết. Vậy sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
  20/06/2023
  3 ý tưởng cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian đẹp, tiện nghi, tiết kiệm chi phí
  Nhà cấp 4 3 gian là kiểu nhà truyền thống ở vùng nông thôn Việt Nam, thường có 1 gian chính và 2 gian phụ. Tuy nhiên, theo thời gian những căn nhà này cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Vậy nên cải tạo nhà cấp 4 cũ 3 gian như thế nào cho đẹp và phục vụ tốt cuộc sống sinh hoạt hàng ngày?
  20/06/2023
  Mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất năm 2023
  Khi phá dỡ công trình cũ, chủ nhà cần viết đơn xin cấp phép nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xem xét và phê duyệt. Bài viết dưới đây, Xây Dựng Anh Hiếu sẽ chia sẻ mẫu đơn xin phá dỡ nhà mới nhất hiện nay cùng những thông tin liên quan. Mời các bạn cùng tham khảo!
  20/06/2023
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ: Lễ vật, văn khấn và cách cúng
  Lễ cúng phá dỡ nhà cũ mang ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh và phải được thực hiện cẩn thận. Vậy cụ thể gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật gì? Bài văn khấn và cách cúng như thế nào? Cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!
  20/06/2023
  Góc tư vấn: Đào móng nhà có nước cần xử lý như thế nào?
  Trong quá trình thi công nền móng, bạn có thể gặp phải tình trạng đào móng nhà có nước gây ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thi công. Vậy cần làm gì trong trường hợp này? Hãy cùng Xây Dựng Anh Hiếu tìm hiểu về cách xử lý khi móng nhà ngập nước nhanh chóng, hiệu quả.
  Zalo

  0948369898